HAVILA VOYAGES

HAVILA VOYAGE

เรือสำราญ ฮาวิล่า โวยาจ

 
 

เมื่อ 130 ปีก่อน กัปตันชาวนอร์เวย์ได้ออกเดินทางด่วนครั้งแรกไปตามแนวชายฝั่งที่งดงามของนอร์เวย์ ในเวลานั้น เขาปฏิบัติภารกิจที่รัฐกำหนด เพื่อเชื่อมต่อชาวนอร์เวย์กับเส้นทางเรือกลไฟสำหรับไปรษณียภัณฑ์ สินค้า และผู้โดยสาร เขารู้เพียงเล็กน้อยว่าเส้นทางเดียวกันนี้ซึ่งตอนนี้ทอดยาวจากเบอร์เกนทางตะวันตกไปยังเมืองเคียร์เคเนสทางตอนเหนือ จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์นอร์เวย์ เหตุผลนั้นชัดเจน การเดินทางในฟยอร์ดของนอร์เวย์ด้วยวิธีนี้จะเผยให้เห็นทิวทัศน์อันน่าทึ่งที่สุดของหน้าผาขรุขระ นกทะเล ท่าเรือ และหมู่บ้านเล็กๆ ที่กระจายตัวอยู่ตลอดแนวชายฝั่ง  

ตอนนี้คุณจะได้สัมผัสกับเส้นทางชายฝั่งแบบดั้งเดิมและสิ่งที่ดีที่สุดของนอร์เวย์ในเรือลำใหม่เอี่ยมและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น สัมผัสพลังแห่งธรรมชาติ ภูเขาที่ตระหง่าน ผืนน้ำที่สดใส แสงเหนือที่สวยงามระยิบระยับบนท้องฟ้ายามค่ำคืน ทั้งหมดนี้ในขณะที่เพลิดเพลินกับความสะดวกสบายที่ทันสมัยของเรือสำราญชายฝั่ง Havila Voyages   

เรื่องราวของเรา

 “เราล่องเรือผ่านมรดกโลก และผู้ที่ตามเรามาก็เช่นกัน” คำพูดเหล่านี้ถูกพูดหลายครั้งโดย Per Sævik ผู้ก่อตั้ง Havila Voyages ทุกอย่างเริ่มต้นในปี 1957 เมื่อเขาอายุ 16 ปี ซื้อเรือประมงลำแรกของเขา มันถูกจ่ายด้วยเงินที่เขาได้รับจากการทำงานบนเรือประมงลำอื่น – ทุก ๆ วันที่สองตั้งแต่อายุ 12 ปี   

หลายปีผ่านไป ทีละขั้นตอน Per สามารถสร้างอาณาจักรของธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งได้ ปัจจุบัน Havila Group ดำเนินงานด้านเทคโนโลยีการขนส่ง นอกชายฝั่ง การขนส่ง และการท่องเที่ยว โดยมี Havila Voyages เป็นทุนสนับสนุนล่าสุด สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองชายฝั่งเล็กๆ Fosnavåg – ในเขตเทศบาลบ้านเกิดของ Per Sævik – บนชายฝั่งตะวันตกของนอร์เวย์  

 

The voyage between Bergen and Kirkenes takes in 34 ports

Nidelven in Trondheim in winter sunset.

Our four ships sail north and south between Kirkenes and Bergen all year round. The voyage takes in 34 ports. 

We dock in some ports during the day, and you can disembark for a few hours to experience the city. In other ports we only have a short stop with time to stretch your legs on the dock, and we sail past a number of ports at night while you are sleeping. 

On the journey north and south we stop at different ports, so you should choose a voyage that stops in the ports that you want to experience.

Coastal Ships of the Future

 

เรือสำราญชายฝั่งแห่งอนาคต

การเดินทางที่ยั่งยืนที่สุดตามแนวชายฝั่งนอร์เวย์คือการเดินทางของ Havila Voyages

 

น้ำบริสุทธิ์ – อากาศบริสุทธิ์ – ทิวทัศน์สวยงาม – ความเงียบ… ในฟยอร์ดนอร์เวย์คุณจะพบทุกสิ่ง และไม่มีอะไรที่เราปรารถนามากไปกว่าปล่อยให้มันอยู่อย่างนั้นตลอดไป นั่นเป็นเหตุผลที่ Havila Voyages ให้ความสำคัญอย่างมากกับการมุ่งเน้นไปที่ความยั่งยืนในทุกสิ่งที่เราทำ ตั้งแต่วิธีการสร้างเรือสำราญชายฝั่งทั้งสี่ลำไปจนถึงวิธีการดำเนินธุรกิจของเรา 

เราเชื่อว่าการเดินทางตามชายฝั่งสามารถมีบทบาทในการปกป้องโลกของเราและความหลากหลายทางชีวภาพ เพียงเพราะมันเชื่อมโยงเรากับธรรมชาติและผู้คนในระดับใหม่ทั้งหมด เราต้องการอย่างจริงใจให้แขกของเราเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมที่เราล่องเรือผ่าน และเพื่อให้แน่ใจว่าการเดินทางของเราเป็นตัวแทนของทุกสิ่งที่เรายึดมั่น: นำ (เส้นทาง) แบ่งปัน (ความรู้ของเรา) และดูแล (เกี่ยวกับแขกของเรา พนักงานของเรา และสิ่งแวดล้อมของเรา). 

ขณะนี้ เรากำลังดำเนินการเรือสำราญชายฝั่งสองลำ ได้แก่ Havila Capella (2021) และ Havila Castor (2022) บนแนวชายฝั่งนอร์เวย์จาก Bergen ถึง Kirkenes เร็ว ๆ นี้เราจะมีอีกสอง; ฮาวิลา โพลาริส และ ฮาวิลา พอลลักซ์ 

 

เราอาศัยอยู่นอกมหาสมุทร 

 เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่เราจะต้องระลึกไว้เสมอว่ามหาสมุทรให้อะไรแก่เราบ้าง มหาสมุทรครอบคลุมพื้นที่กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของโลก และเราต้องพึ่งพามหาสมุทรเพื่อรักษาชีวิต สร้างงาน และเชื่อมต่อกับโลก ในขณะเดียวกัน เราไม่สามารถมีสภาพอากาศที่ควบคุมได้หากไม่มีมหาสมุทร คุณทราบหรือไม่ว่าในปัจจุบัน CO2 ดูดซับได้ระหว่าง 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของ CO2 ที่ปล่อยออกมาในชั้นบรรยากาศ มหาสมุทรคือหัวใจและปอดของโลกของเรา และเราต้องการทำหน้าที่ของเราในการดูแลมัน 

พบกับอนาคต 

(Tom-Rune Einarsen กัปตันทีม Havila Capella)  

ไม่ใช่เหตุผลที่เรือลำแรกของ Havila Voyages, Havila Capella (การเดินทางครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2021) ได้รับการสวมมงกุฎให้เป็นผู้ชนะรางวัล Next Generation Ship Award ในงาน Nor-Shipping 2022 เรือใหม่สี่ลำของเราบรรทุกแบตเตอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แพ็คที่เคยติดตั้งบนเรือโดยสาร หมายความว่าเราสามารถล่องเรือผ่านฟยอร์ดที่เปราะบาง เช่น Geirangerfjord ซึ่งเป็นมรดกโลกได้เป็นเวลาสี่ชั่วโมงติดต่อกันโดยไม่มีการปล่อยมลพิษ 

ความจริงที่ว่าเราสามารถทำงานได้นานสี่ชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่นั้นไม่เพียงแต่เป็นการปฏิวัติในแง่ของการปกป้องสิ่งแวดล้อมเท่านั้น แต่ยังเป็นการปฏิวัติด้านความปลอดภัยอีกด้วย จนถึงวันนี้ กัปตัน ลูกเรือ และผู้โดยสารบนเรือทุกลำต่างมีข้อกังวลร่วมกัน: จะเกิดอะไรขึ้นหากไฟดับ? ก้อนแบตเตอรี่ขนาดนี้เป็นเครื่องสำรองที่ไม่เคยมีในเรือลำใดมาก่อน มันจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าเราจะขึ้นฝั่งได้อย่างปลอดภัยเสมอ แม้ในเหตุการณ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ที่เครื่องยนต์จะพัง”  

 ในเมนูของเรา คุณจะพบกับอาหารชั้นยอดมากมายที่ปรุงจากวัตถุดิบซึ่งส่วนใหญ่จัดหาโดยผู้ผลิตในท้องถิ่น นอกจากนี้ เรายังหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกโดยไม่จำเป็น และพยายามจำกัดเศษอาหารบนเครื่องให้ไม่เกิน 75 กรัมต่อผู้โดยสารหนึ่งคนต่อวัน ในขณะเดียวกันก็ดูแลไม่ให้ใครหิว   

 

ที่ Havrand Restaurant เราเปลี่ยนเมนูตามภูมิภาคสี่รายการซึ่งเปลี่ยนทุกสองสามวันเพื่อสะท้อนถึงชายฝั่งที่คุณกำลังล่องเรือ สำหรับมื้อเช้า มื้อกลางวัน และมื้อค่ำ

 

เข้าพักในห้องโดยสารที่กว้างขวางของเราและนอนหลับสบายตลอดคืน

บนเรือสำราญชายฝั่งลำใหม่ของเรา ให้ความสำคัญกับการให้บริการผู้โดยสารด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวาง เคบินของเราตั้งใจให้เป็นสถานที่ที่น่าพักผ่อนในตอนกลางวันและนอนหลับสบายในตอนกลางคืน การตกแต่งแบบนอร์ดิกทั่วไปสะท้อนถึงภูมิทัศน์ที่คุณจะล่องเรือผ่าน

 

 

บนเรือสำราญชายฝั่งลำใหม่ของเรา ให้ความสำคัญกับการให้บริการผู้โดยสารด้วยห้องโดยสารที่กว้างขวาง เคบินของเราตั้งใจให้เป็นสถานที่ที่น่าพักผ่อนในตอนกลางวันและนอนหลับสบายในตอนกลางคืน การตกแต่งแบบนอร์ดิกทั่วไปสะท้อนถึงภูมิทัศน์ที่คุณจะล่องเรือผ่าน

เคบินส่วนใหญ่มองเห็นวิวทะเล ในขณะที่เคบินอื่นๆ จะอยู่ภายในเรือ บางห้องมีขนาดเล็ก มีเพียงสองเตียง และเป็นทางเลือกที่ไม่แพงหากคุณไม่ได้เดินทางไกล เคบินและห้องสวีทของเรามีขนาดตั้งแต่ 16 ตร.ม. ถึง 45 ตร.ม. และสามารถรองรับได้สูงสุดสี่คน ห้องโดยสารทั้งหมดมี wifi และพอร์ต USB

 

เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียด

กรุณาใส่ข้อความ …

Visitors: 81,293